TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐÔNG CỨU QUA MỘT NĂM HỌC

 

 

     Kết thúc năm học 2016 – 1017 trường tiểu học Đông Cứu (Gia Bình) đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ; được Phòng GD – ĐT huyện biểu dương khen ngợi là đơn vị có sự chuyển biến về mọi mặt.

     Trao đổi với chúng tôi, thày giáo Nguyễn Văn Anh bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để có được những thành tích này, điều đầu tiên phải nói đến cấp ủy và chính quyền xã rất quan tâm đến sự nghiệp giáo dục. Các chủ trương, chính sách liên quan đến giáo dục đều được xã ủng hộ rất cao. Phát huy nội lực, xã trích ngân sách và vận động nhân dân đóng góp đến nay tất cả các phòng học đã được xây dựng thành nhà cao tầng kiên cố đảm bảo đủ cho 17 lớp với số lượng 532 em học sinh học 2 buổi trên ngày tại khu trung tâm. Cũng trong năm qua, xã đã đầu tư nâng cấp toàn bộ hệ thống sân trường trị giá hơn 100 triệu đồng cùng với việc tu sửa các hạng mục nhỏ gần 30 triệu đồng được Sở GD – ĐT công nhận trường chuẩn giai đoạn 2.

     Ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm chăm lo xây dựng đội ngũ giáo viên có đủ năng lực cũng như phẩm chất đạo đức, đoàn kết nhất trí; từng bước nâng cao chất lượng giáo dục. Nhà trường có 28/28 CBGV đạt trình độ chuẩn. Trong đó 28/28 đạt trên chuẩn, 5 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện, tỉnh. 11/28 giáo viên giỏi cấp trường. Xếp loại tay nghề chuyên môn có: 14/24 đạt xuất sắc, 10/24 loại khá. Không có giáo viên nào xếp trung bình. Xác định quan điểm: Muốn có học sinh giỏi trước hết thầy phải giỏi, vì vậy: Nhà trường rất coi trọng việc quản lí chuyên môn có kỷ cương nề nếp nghiêm túc, từ đó tạo cho đội ngũ giáo viên luôn tự giác học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ qua từng buổi dự giờ; tự học tài liệu tập san, báo chí và nội dung chương trình bồi dưỡng thường xuyên theo chu kì do Phòng GD – ĐT quy định nhằm hướng cho giáo viên biết cùng nhau trau dồi kinh nghiệm giảng dạy, bổ sung cho nhau về phương  pháp dạy học mới; ứng dụng triệt để công nghệ thông tin vào giảng dạy, tổ chức tốt việc dạy chuyên đề theo tổ khối… Cùng với các hoạt động về chuyên môn Chi bộ nhà trường phối hợp chặt chẽ cùng Công đoàn có kế hoạch chỉ đạo phát động tốt các đợt thi đua vào những ngày cao điểm như: 20/11,3/2,26/3,… Thông qua đó đánh giá phân loại cán bộ giáo viên, bình bầu xếp loại thi đua với nhiều hình thức khen thưởng đãi ngộ hợp lí. Tiêu biểu trong những phong trào đó như: Cô Hằng, Cô Hạnh, Cô Toan, Cô Dương, Cô Lí,…

     Chính vì có đội ngũ giáo viên tâm huyết với nghề cho nên chất lượng học sinh ngày càng nâng cao. Hàng ngày không chỉ duy trì nề nếp học tập ở lớp mà nhà trường còn phối hợp với gia đình, địa bàn dân cư hình thành mạng lưới kiểm tra đôn đốc việc học tập của các em một cách thường xuyên hiệu quả. Học sinh khối lớp 2 được Phòng GD – ĐT khảo sát, đánh giá đạt 100%.Trong  đó 84% đạt loại giỏi. Các lớp khác qua kiểm tra, khảo sát đánh giá của nhà trường đều vượt chỉ tiêu từ 1,5 đến 3%. Trường đứng thứ 5/15 được xếp loại tốt so với năm học trước vượt chỉ tiêu trên giao. Toàn trường có 337/532 học sinh xếp loại học lực giỏi đạt tỷ lệ 63,3%. Về đạo đức 100% xếp loại tốt và khá; loại tốt chiếm 92%. 13/17 lớp tiên tiến đạt 76,5%. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng đại trà nhà trường rất chú trọng đến chất lượng mũi nhọn, cùng năm học qua trường đã đóng góp cho huyện 14 học sinh giỏi về văn hóa, chữ viết và giải toán trên mạng. Trong đó có 4 học sinh giỏi cấp tỉnh; đứng 6/15 trường được xếp loại tốt. Các loại hoạt động khác như: Phổ cập, vệ sinh học đường, công tác đội đều được xếp loại xuất sắc. Nhà trường được công nhận trường tiên tiến. Cũng trong năm học này, nhà trường được Sở GD – ĐT về kiểm tra công nhận trường đạt chuẩn phòng trào: “ Vở sạch chữ đẹp” cấp tỉnh giai đoạn 2015 – 2020.

     Điều đáng ghi nhận ở đây trong năm học qua là phong trào khuyến học được thực hiện mang lại tác dụng thiết thực. Hiện nay hầu hết các thôn trong xã đều có quỹ khuyến học vì thế năm 2016 – 2017 hội cha mẹ học sinh cùng với nhà trường đã trích chi thưởng cho cán bộ giáo viên, học sinh với số tiền trên 30 triệu đồng.

     Những gì mà Trường Tiểu học Đông Cứu đạt được trong năm học qua như nói trên là một cố gắng nỗ lực vượt bậc song để giữ vững và phát triển tốt hơn nữa đòi hỏi nhà trường cần phải cố gắng nhiều cho những năm học tiếp theo.

                               

Tác giả: Trọng Huy – GV Trường TH Đông Cứu – Gia Bình